Little Saigon: Đặt viên đá đầu tiên xây Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa

VĂN LAN / Người Việt –

Little Saigon: Đặt viên đá đầu tiên xây Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa

.

Lễ động thổ xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California – Sáng Thứ Tư, 10 Tháng Bảy, 2019, lễ đặt viên đá đầu tiên, và lễ động thổ xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa (TNHS), long trọng diễn ra tại Đài Tuởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ (Sid Goldstein Freedom Park), ở thành phố Westminster, do Hội Hải Quân Cửu Long kết hợp cùng thành phố Westminster tổ chức, với sự hưởng ứng của các đoàn thể trong cộng đồng.

Trong khuôn viên khu vực, khoảnh đất dự trù xây Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa, là nơi đặt bàn thờ Tổ Quốc và mô hình của Đài Tưởng Niệm do kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm thiết kế, bên trái có bia ghi tên của 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Bên phải là hình Tổ Quốc Việt Nam trên nền quốc kỳ VNCH.

Đài Tưởng Niệm khi chính thức hình thành, trên có hàng chữ “Ngàn Đời Ghi Nhớ,” phía dưới ghi tên các sĩ quan và chiến sĩ hải quân trên các chiến hạm tham gia trận hải chiến, gồm Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo HQ 10, Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ 4, Tuần Dương Hạm Trần Bình Trọng HQ 5, Tuần Dương Hạm Lý Thường Kiệt HQ 16, và Liên Đoàn Người Nhái.

Về phía quan khách tham dự buổi lễ có các vị dân cử, gồm Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ; Ông Nguyễn Phục Hưng, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California; Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ gồm có Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (chủ tịch) và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (tổng thư ký); ông Jackie Ngô; ông Khang Lê, giám đốc nhà quàn An Lạc; Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Hội Đền Hùng Hải Ngoại; Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long; gia đình các chiến sĩ hải quân; các cơ quan truyền thông.

Quang cảnh lễ đặt viên đá đầu tiên xây Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí, trong lời phát biểu nêu rõ: “Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa là để tưởng niệm sự hy sinh anh dũng của 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Đài tuởng niệm để lại cho con cháu chúng ta đời sau, sinh ra và lớn lên tại Mỹ hiểu được sự hy sinh của thế hệ ông cha trong Quân Lực VNCH để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.”

Ông thị trưởng nhấn mạnh: “Điều đặc biệt chúng tôi tin tưởng rằng Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa là biểu tượng đầu tiên của dân tộc Việt Nam chống lại sự xâm lược của Trung Cộng, được xây dựng tại Hoa Kỳ. Đây cũng là biểu tượng của niềm tin, là động lực để tập thể người Việt hải ngoại cùng đồng hành với người dân trong nước chống lại sự xâm lược của Trung Cộng.”

Ông Phạm Lăng, hội trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, cố vấn Ủy Ban Xây Dựng Đài TNHS, thay mặt ban tổ chức phát biểu: “…Chúng tôi chọn ngày lành tháng tốt này để làm lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa, chính là biểu tượng của tinh thần quyết tâm bảo vệ nền độc lập và tự chủ của quân dân miền Nam Việt Nam qua cuộc hải chiến chống giặc Tàu xâm lăng, để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa ngày 19 Tháng Giêng, năm 1974.”

Mô hình Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa do kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm thiết kế. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau đó là Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Chủ Tịch Nguyễn Thanh Giàu và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, cầu nguyện trước bàn thờ tổ quốc và anh linh 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa, tiếp đến là 9 người trong Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm lên dâng hương cầu nguyện, gồm các ông Phạm Gia Chính, Phạm Lăng, Vũ Đình Thọ, Đinh Hoàng Cảnh, Nguyễn Văn Oanh, Lâm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Cửu, Trần Kim Ngọc.

Giây phút thiêng liêng đến khi Hải Quân Nguyễn Văn Cữu chỉ huy nghi thức đặt viên đá đầu tiên.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí và HQ Phạm Lăng, hội trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long nhận viên đá từ Niên Trưởng Hải Quân Phạm Gia Chính, trên có ghi ngày tháng khởi công, đặt ngay vị trí xây dựng Đài Tưởng Niệm, tiếp theo là nghi thức động thổ của các vị đại diện.

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho biết: “Rất xúc động trước bàn thờ của 74 anh linh tử sĩ Hoàng Sa, thấy mọi người cùng đồng tâm hiệp lực góp công sức làm việc rất có ý nghĩa, xây dựng Đài Tưởng Niệm những người đã khuất, nhất là để các thế hệ tiếp nối và cho mãi đời sau ghi nhớ.”

Trưởng ban xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa, ông Trương Văn Song công bố kế hoạch xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nói về dự án Đài Tưởng Niệm, ông Trương Văn Song cho biết: “Ngày 19 Tháng Giêng, 2019, trong lễ tưởng niệm Hoàng Sa, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nêu ý kiến tại sao những người có công với đất nước như vầy mà không có một đài tưởng niệm họ. Ba ngày sau, ông thị trưởng gọi lại và nói muốn có một đài tưởng niệm Hải Quân, nhưng phải có sự hỗ trợ của Hải Quân mới được. Sau khi có ý kiến của ban chấp hành và ban giám sát Hội Hải Quân Cửu Long, tất cả đều nhanh chóng được chấp thuận.”

Ông Trương Văn Song cho biết thêm: “Phần lớn kinh phí là do Hải Quân đóng góp như Hội Hải Quân San Jose, các khóa Hải Quân Nha Trang, ngoài ra có những mạnh thường quân như Bác Sĩ Trương Văn Như, Xe Đò Hoàng, Bà Luật Sư Lê Công Tâm, nhiều niên trưởng của chúng tôi và rất nhiều đồng hương ủng hộ.”

Mọi người đều vui mừng khi ông Song cho biết ngân quỹ cần có cho việc xây dựng Đài Tưởng Niệm là $70,000, nhưng hiện nay đã có gần gấp đôi.

“Tôi nghĩ đó là do anh linh của tử sĩ Hoàng Sa, và cũng là lòng yêu nước chống bọn xâm lược Tàu Cộng. Hiện nay mọi người dân đều hiểu rõ và ủng hộ trận hải chiến Hoàng Sa, từ hải ngoại cho đến trong nước, đặc biệt là tình đồng đội trong Hải Quân VNCH,” ông Song xúc động nói.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói: “Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa được xây dựng tại Mỹ, là biểu tượng của dân Việt chống sự xâm lược của giặc Tàu.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Đài Tưởng Niệm để lưu lại hậu thế các thế hệ con cháu, ngày nào đó sẽ lấy lại Hoàng Sa. Đặc biệt với những người bạn Hoa Kỳ, bất cứ ở thời đại nào, sự hy sinh cho quốc gia luôn được đề cao, luôn được nhắc nhở cho đời sau,” HQ Truơng Văn Song nhấn mạnh.

Việt Nam đã từng đánh thắng lẫy lừng những trận hải chiến chống giặc xâm lăng phương Bắc từ xa xưa, và trận hải chiến Hoàng Sa đã vang danh trong lịch sử cận đại.

Đài Kỷ Niệm Hoàng Sa nằm ở vị trí bên trái của Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, cùng phía với Tượng Đài các vị tướng, tá VNCH đã tuẩn tiết.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm, ngày 19 Tháng Giêng, năm 2020, sẽ là ngày khánh thành Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại thành phố Westminster.

Ngày khánh thành sẽ là ngày vui của con dân Việt Nam, với tấm lòng nhớ về quê hương, đặc biệt là những cựu quân nhân hải quân. Đây là niềm tự hào dân tộc, do công sức và sự đoàn kết của tập thể các cựu chiến sĩ VNCH hải ngoại, Hải Quân VNCH, và tập thể đồng hương người Việt tị nạn. (Văn Lan)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác