Dân cử và đồng hương Little Saigon can thiệp để giăng cờ vàng thay cờ máu ở Orange

Dân cử và đồng hương Little Saigon can thiệp để giăng cờ vàng thay cờ máu ở Orange

Nguyễn Việt Linh/Người ViệtAugust 9, 2019

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đứng dưới biểu ngữ mới “Việt Nam” trên nền cờ VNCH. (Hình: Kimberly Hồ cung cấp)

ORANGE, California (NV) – Hai biểu ngữ mới, một có chữ Việt Nam trên nền cờ vàng ba sọc đỏ và một có chữ Asia trên nền xanh với hình ảnh tiêu biểu các quốc gia Á Châu, đã được giăng lên vào lúc 10 giờ sáng Thứ Hai, 5 Tháng Tám, ngang đường Glassell, giữa Chapman và Maple tại thành phố Orange, theo thông cáo báo chí cùng ngày của văn phòng bà Kimberly Hồ, phó thị trưởng Westminster.

Hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy

Với quyền thị trưởng trong khi Thị Trưởng Trí Tạ nghỉ Hè, bà cho biết: “Ngay khi cần can thiệp để áp lực gỡ hai biểu ngữ cờ máu và cờ Trung Cộng ở Orange vào trưa Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy, chúng tôi liên lạc được với Nghị Viên Fred Whitetaker của thành phố Orange, kiêm chủ tịch Đảng Cộng Hòa Orange County, qua trung gian của Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ và bà Kimberly Hồ được ông Adam Feliz, chủ tịch Hội Orange Street Fair, Inc., liên lạc. Ông này hứa sẽ làm hai biểu ngữ mới cho thích hợp hơn, sau khi nghe phó thị trưởng Westminster kể những hậu quả tốn kém đến $700,000 cho thành phố Westminster trong vụ biểu tình Trần Trường suốt 53 ngày đêm năm 1999 cũng chỉ vì lá cờ máu.

“Nghe ông Feliz nói thế, tôi tình nguyện thực hiện hai biểu ngữ mới để tặng họ, và bắt đầu việc thiết kế, với sự phụ giúp kỹ thuật của Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn,” bà Kimberly Hồ nói.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết: “Lúc 1 giờ 37 phút trưa hôm Thứ Sáu, sau khi nhận được tin nhắn báo động cờ máu do bà Kimberly Hồ gởi, tôi gọi điện thoại nhờ Nghị Viên Fred Whitetaker chuyển lời yêu cầu của bà đến ông Adam Feliz. Lúc 1 giờ 47 phút, ông Whitetaker nhắn lại và cho biết các biểu ngữ đang được gỡ xuống. Sau đó tôi làm việc với Thị Trưởng Mark Murphy của Orange. Tôi giao lại cho bà Kimberly làm việc với ông Feliz, tổng quản trị thành phố Orange, và để bà làm biểu ngữ mới tặng hội chợ.”

“Sau đó, hoàn toàn việc làm là của bà Kimberly. Vì tôi đang đi xa và việc này cần giải quyết ngay nên bà Kimberly đứng đầu trong việc thay biểu ngữ mới để bảo vệ cộng đồng chúng ta,” giám sát viên nói thêm.

Nửa hình bên trên là hai biểu ngữ mới với chữ Việt Nam trên nền vàng ba sọc đỏ, và chữ Asia trên nền xanh. Cả hai được giăng lên hôm Thứ Hai, 5 Tháng Tám. Thiết kế mới do Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đề nghị thay thế. Nửa hình bên dưới với hai biểu ngữ cờ máu và cờ Trung Cộng đã bị gỡ xuống. (Hình: Kimberly Hồ cung cấp)

Trong khi đó, lúc 1 giờ 45 phút trưa cùng ngày, Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn cho biết: “Tôi liên lạc các văn phòng khác nhau của thành phố Orange nhưng họ đều đóng cửa.”

Ông gởi hình chụp các tin nhắn còn lưu lại trong điện thoại cầm tay của ông.

“Lúc 2 giờ 3 phút trưa, tôi liên lạc ông Eddie Manfro, tổng quản trị Westminster (trên đường tôi lái xe đến Orange) nhờ ông liên lạc với ông Mark Lauderback, quyền cảnh sát trưởng Westminster để lấy số điện thoại cảnh sát Orange,” ông Chí kể.

“Lúc 2 giờ 24 phút, ông Mark Lauderback gọi cho tôi và cho biết Trung Úy Traush, sĩ quan trực Sở Cảnh Sát Orange, cho biết thành phố sẽ cho lấy cờ máu xuống. Lúc 3 giờ 3 phút tôi về để ghé báo Người Việt,” ông kể thêm.

Dù khi ấy đang nghỉ phép, Thị Trưởng Trí Tạ cho biết: “Lúc 1 giờ 45 phút trưa, tôi liên lạc ông Rick Otto, tổng quản trị thành phố Orange, qua một người bạn là cựu Nghị Viên Denis Bilodeau ở Orange, tôi nhờ ông can thiệp. Lúc 2 giờ 23 phút, tôi nhắn tấm hình cờ máu và một phút sau, tôi nhắn hình cờ Trung Cộng cho ông này. Lúc 2 giờ 28 phút, ông bạn tôi cho biết ông đã nói với ông Rick Otto, tổng quản trị thành phố Orange. Lúc 2 giờ 35 phút, cựu nghị viên này cho bết ông Otto đang cho gỡ cờ máu xuống. Lúc 2 giờ 36 phút, ông cho biết đang gỡ xuống lúc đó.”

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đứng dưới biểu ngữ mới “Asia” trên nền xanh hình tiêu biểu các nước Á Châu. (Hình: Kimberly Hồ cung cấp)

Lúc 3 giờ 38 phút trưa cùng ngày, Thị Trưởng Trí Tạ thắc mắc rằng một số người trong cộng đồng đứng gần đó vẫn thấy cờ máu chưa được gỡ xuống. Ông Bilodeau nhắn tin lại cho biết: “Sẽ lấy xuống. Không lâu đâu. Tôi yêu cầu ngay lúc này, nhưng họ cần đem xe truck đến, rồi mới gỡ được.”

Lúc 5 giờ 9 phút chiều, ông Bilodeau nhắn tin lại cho thị trưởng Westminster là cờ máu đã được lấy xuống rồi.

Vào Thứ Hai, 29 Tháng Bảy

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho biết hai biểu ngữ nền vàng ba sọc đỏ và nền xanh hai mặt như đã nói trong thông cáo báo chí, đã hoàn tất lúc 4 giờ chiều Thứ Hai, 29 Tháng Tám.

“Tôi gởi cho ban tổ chức hội chợ và họ thêm hai chữ Việt Nam và Asia lên hai biểu ngữ tương ứng. Họ nói sẽ thông báo cho tôi khi họ giăng hai biểu ngữ mới với thiết kế do tôi đề nghị,” bà nói.

Ngày Thứ Hai, 5 Tháng Tám

Hai biểu ngữ thay thế được giăng lên để thay thế hai tấm cũ đã được gỡ đi hôm Thứ Sáu tuần trước.

Phóng viên nhật báo Người Việt cũng đến văn phòng Thị Trưởng Mark Murphy ở Orange chiều Thứ Tư, 7 Tháng Tám, để xin phỏng vấn, nhưng được bà Debby Gabler, phụ tá văn phòng Tổng Quản Trị thành phố Orange, cho biết thị trưởng không có mặt trong văn phòng.

“Tôi sẽ chuyển lời yêu cầu của báo Người Việt muốn phỏng vấn ông thị trưởng về vấn đề treo biểu ngữ trên đường Glassell cho Hội Chợ Ẩm Thưc Quốc Tế,” bà Gabler nói.

Cho đến khi báo lên khuôn, nhật báo Người Việt chưa nhận được hồi âm xem có những ai đã tiếp xúc với Thị Trưởng Murphy.

Lễ hội International Food Festival sẽ diễn ra trong ba ngày, 30-31 Tháng Tám và 1 Tháng Chín tại khu Orange Circle, Orange, tuần lễ Labor Day sắp tới. (Nguyễn Việt Linh)

—–

Bài Khác