Nhà cầm quyền Bà Rịa – Vũng Tàu ngăn cản HT Thích Không Tánh cử hành Đại lễ Vu Lan

Nhà cầm quyền Bà Rịa – Vũng Tàu ngăn cản HT Thích Không Tánh cử hành Đại lễ Vu Lan

Sự việc xảy ra vào trưa ngày 14/8/2019, nhằm ngày 14/7 âm lịch, khi chư tăng ở tịnh thất Đạt Quang tổ chức cử hành Đại Lễ Vu Lan, hằng năm. Lễ Vu Lan còn được hiểu là lễ Báo Hiếu, là một trong những Đại lễ chính của Phật giáo (Đại thừa Bắc tông). Ngày Đại lễ này trùng với ngày Rằm tháng 7 hằng năm, cũng là ngày xá tội vong nhân theo phong tục Á Đông.

Tịnh thất Đạt Quang trực thuộc Phước Bửu Tự, do Hòa thượng Thích Vĩnh Phước làm trụ trì. Trông coi tịnh thất (như chức việc giám tự đối với chùa) này là Sadi Thích Thiên Giác. Tịnh thất Đạt Quang tọa lạc tại Ấp 2B, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khi chư tăng của Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhất (PGVNTN), do HT Thích Không Tánh chủ trì cử hành Đại lễ, thì rất nhiều công an mặc sắc phục và nhân viên công quyền với thái độ hung tợn, xồng xộc xông đến, tràn thẳng vào tịnh thất, nơi hành lễ, to tiếng sách nhiễu, mục đích ngăn cản HT Thích Không Tánh tiếp tục tiến hành buổi lễ.

Trước sự việc thất đức vô đạo này, Phật tử đã lên tiếng chất vấn, lý do tại sao chính quyền sở tại lại có cách hành xử côn đồ như vậy, đặc biệt trong lúc chư tăng cùng người dân, tín đồ hành lễ trong ngày Đại Lễ báo hiếu và Xá tội vong nhân, một ngày Đại lễ thể hiện đức hiếu đạo của người VN đã được lưu giữ hàng ngàn năm qua.

Câu trả lời từ phía công an cũng hỗn tạp như cái cách mà họ xồng xộc xông vào tịnh thất: Nếu HT Không Tánh muốn đến tịnh thất này hành lễ, thì phải xin phép chính quyền sở tại, bởi vì HT không phải trụ trì ở đây, không tạm trú, thường trú tại địa phương. Và họ vẫn giữ quan điểm này, tiếp tục cố tình gây rối, khiến cho HT phải ngừng buổi lễ mà rời đi.

Bài Khác