Hạm Trưởng Lê Bá Hùng được điều về Đệ Thất Hạm Đội Mỹ.

Hạm Trưởng Lê Bá Hùng được điều về Đệ Thất Hạm Đội Mỹ.


Đại tá Hải Quân Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng thôi làm hạm trưởng khu trục hạm USS Lassen từ ngày 17 tháng 12, và được điều động sang làm phụ tá điều hành cho Phó Đô Đốc Scott Van Buskirk là chỉ huy trưởng Hạm Đội 7 tại Thái Bình Dương (Executive Assistant to Commander US Seventh Fleet).
Tin này được phát ngôn nhân Bộ Hải Quân Hoa Kỳ, ông Mike McLellan, xác nhận với Người Việt. Ông McLellan cho biết nhiệm vụ mới của Đại tá Lê BáHùng sẽ bắt đầu từ ngày 3 tháng Giêng năm 2018
Theo đại diện Hải Quân Mỹ, công việc của Đại tá Lê Bá Hùng là một công việc chiến lược, bảo đảm mọi việc thực hiện đúng mức, trước khi được trình lên chỉ huy trưởng hạm đội.
Ông McLellan cho rằng đây là một bước tiến quan trọng trong binh nghiệp của Đại tá Lê Bá Hùng. Hạm Đội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ có từ 60 đến 70 chiến hạm và một vài hàng không mẫu hạm với khoảng 200 đến 300 máy bay, trong đó có hàng không mẫu hạm USS George Washington là một trong những con tàu lớn nhất thế giới, và chừng 40,000 thủy thủ cùng binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến.
Tầm hoạt động của Hạm Đội 7 giáp lãnh hải 35 quốc gia, từ quần đảo Kuril, phía Bắc Nhật Bản, đến Nam Cực. Mỗi năm Hạm Đội 7 thực hiện khoảng 100 cuộc tập trận và tàu của hạm đội ghé thăm chừng 250 hải cảng trên thế giới. Đại tá Hùng là con trai ông Lê Bá Thông, cựu trung tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa. Ông sinh ra tại Huế, rời quê hương lúc 5 tuổi sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc.
Ông Hùng tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ năm 1992, từng được thưởng nhiều huy chương và cũng tốt nghiệp trường chỉ huy tham mưu của quân đội Hoa Kỳ. Tháng 4 năm 2009, ông được chỉ định vào chức vụ hạm trưởng USS Lassen và trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên chỉ huy một chiến hạm Hoa Kỳ.
Ngày 7 tháng 11, khu trục hạm USS Lassen do Đại tá Lê Bá Hùng chỉ huy cặp bến cảng Đà Nẵng đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ thăm hải cảng lớn nhất miền Trung 34 năm sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam.
Trong tuần qua tại căn cứ hải quân Yukosuka, Nhật Bản, Hải Quân Đại tá Lê Bá Hùng đã bàn giao nhiệm vụ Hạm trưởng chiến hạm USS Lassen, để nhận nhiệm vụ mới là phụ tá điều hành cho Phó Đô Đốc Scott Van Buskirk là Tư lệnh Hạm Đội 7 tại Thái Bình Dương.

Bài Khác