ĐÔI BẠN CỦA ĐỨC TIN VÀ CHÍNH TRỊ

ĐÔI BẠN CỦA ĐỨC TIN VÀ CHÍNH TRỊ

Hai bạn trẻ Agnes Chow và Joshua Wong đang được nhiều người trên thế giới quý mến và vinh danh là hai gương mặt đại diện cho phong trào đấu tranh dân chủ tại Hong Kong. Agnes Chow sinh ngày 3 tháng 12 năm 1996, còn Joshua Wong sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996. Cả hai đều là Kitô hữu và có đời sống đức tin mạnh mẽ! Agnes Chow là người Công giáo, còn Joshua Wong là người Tin lành.

Ngay từ khi còn nhỏ thì Joshua Wong đã được cha mẹ cho đi tham gia các sinh hoạt ở nhà thờ và cho đi làm việc thiện nguyện giúp đỡ người nghèo. Nơi nhà thờ, Joshua Wong được đào tạo kỹ năng phát triển tổ chức và thuật nói chuyện trước công chúng thông qua việc chia sẻ nhóm. Joshua Wong đi làm việc thiện nguyện để gây ý thức cho các bạn trẻ về xã hội và tạo tầm ảnh hưởng của mình với cộng đồng.

Thế còn cô gái Agnes Chow thì sao? Agnes Chow là một người Công giáo nên cũng được hưởng một nền giáo dục phong phú nơi nhà thờ, đặc biệt là trong môi trường sinh hoạt của sinh viên Công giáo tại Hong Kong. Đức Hồng Y Trần Nhật Quân là người có tư tưởng chống cộng sản Trung Quốc một cách quyết liệt và có tầm ảnh hưởng lớn tại Hong Kong thì được coi như là một người cha tinh thần và là người truyền cảm hứng cho Agnes Chow.

Nếu xét về khả năng ứng biến trong các tình huống và bản lĩnh chính trị thì Agnes Chow không kém gì Joshua Wong. Khi mới 15 tuổi và vào năm 2012 thì Agnes Chow đã là phát ngôn viên trong phong trào phản đối giáo dục quốc gia và đạo đức mà người Hong Kong cho là Trung Quốc đã dùng chiến thuật “tẩy não” qua chương trình giáo dục này. Agnes Chow đã ra tranh cử vào Hội đồng Lập pháp trong tư cách là ứng cử viên trẻ tuổi nhất và mới đây thì Agnes Chow quyết định từ bỏ quốc tịch Anh để được ở lại Hong Kong và cùng đấu tranh dân chủ với người dân Hong Kong.

Theo khảo sát, tại Hương Cảng có rất nhiều nhà hoạt động xã hội hiện nay lấy cảm hứng dấn thân dựa trên Đức tin. Như Huỳnh Chi Phong (Joshua Wong) là chàng trai bên đạo Tin Lành. Còn Châu Đình (周庭, Agnes Chow), cô gái xinh xắn này chịu ảnh hưởng bởi đức tin Công giáo. Cả Tin Lành lẫn Công giáo đều là Kitô giáo, tin vào ơn cứu độ của Chúa Jesus Christ.

Vào năm 20 tuổi (2016), Châu Đình tham gia sáng lập đảng Demosistō (Huỳnh Chi Phong là tổng thơ ký Demosistō). Thật đáng ngưỡng mộ! Tên bằng chữ Hán của Demosistō là 香港眾志 (Hương Cảng chúng chí, tức “Ý chí chung Hương Cảng”), tranh đấu cho quyền tự quyết của người dân xứ Cảng Thơm.

Châu Đình tiếp nhận nền giáo dục Công giáo, và đức Hồng y Trần Nhựt Quân được xem là “người cha tinh thần” và là người khơi gợi tinh thần dấn thân nơi Châu Đình.

Châu Đình, 23 tuổi, nói được tiếng Anh, tiếng Quảng Đông (còn gọi là “Việt thoại”) và tiếng Nhựt.

Châu Đình mới đây đã quyết định từ bỏ quốc tịch Anh – trong khi đối với nhiều người khác, có quốc tịch phương Tây là niềm mơ ước – để ở lại Hương Cảng, đồng hành tranh đấu vì tự do cùng với mọi người tại đây.

“Tham gia chánh trị là một hình thức bác ái cao cả”, lời giáo huấn này của đức Giáo tông Francis (Phan-xi-cô) đã có được sự đồng vọng nơi hành động của cô gái xinh xắn và dũng cảm Agnes Chow, tức Châu Đình.

Quốc tịch Anh, Đức, Pháp, Mỹ là mơ ước của nhiều người trên thế giới nhưng Agnes Chow đã quyết định từ bỏ quốc tịch Anh để được ở lại Hong Kong, để được đấu tranh dân chủ cùng với người dân Hong Kong thì đó là một sự hy sinh lớn và là một chính khách lớn. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: “người Công giáo tốt là người biết tham gia vào chính trị” hay “tham gia chính trị là một hình thức bác ái cao cả”. Agnes Chow và Joshua Wong sẽ đi vào lịch sử nhân loại như là đôi bạn của tình yêu quê hương đất nước, của các giá trị dân chủ cao đẹp và của sự kết hợp hài hòa giữa đức tin và chính trị.

Bài Khác