Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & TravelOctober 4, 2019

Thắng cảnh Torres de Paine National Park, Southern Patagonia, Chile. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nam Mỹ (South America) là phần đất rộng lớn của Châu Mỹ nằm về phía Nam bán cầu, được kể từ Panama kéo dài đến tận cực Nam của hai đất nước Chile và Argentina.

Những thắng cảnh thiên nhiên, những di tích lịch sử văn hóa của các bộ tộc da đỏ Indian Nam Mỹ đang dần dần được khám phá, điều này tạo ra không ít kinh ngạc cho thế giới. Ngày nay, người ta nhận biết vùng đất Nam Mỹ rất giàu tài nguyên và đang trên đà phát triển, hứa hẹn một sự thịnh vượng vào giữa thế kỷ 21 này.

Nam Mỹ bao gồm 12 quốc gia, chiếm một diện tích gần 18 triệu cây số vuông và có đến 400 triệu dân sinh sống tại đây. Đây quả là một mật độ dân số tuyệt vời nếu so với các châu lục khác. Các đất nước Nam Mỹ được kể đến theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất như sau Brazil, Argentina, Peru, Columbia, Bolivia, Venezuela, Chile, Paraguay, Ecuador, Guyana, Uruguay, Suriname và một số các đảo nhỏ chung quanh.

Tuy Panama không được xem thuộc về Nam Mỹ (Panama là một đất nước khá nhỏ, chỉ có 21,000 cây số vuông), nhưng lại có con kênh đào Panama Canal nổi tiếng thế giới nhờ vào vị trí tiện lợi nhiều mặt của nó dành cho nhân loại vào đầu thế kỷ 20. Con kênh đào lịch sử này nối liền hai đại dương Pacific và Atlantic lại với nhau, điều này đã giúp tiết kiệm rất nhiều thì giờ cũng như phần kinh tế-giao thông cho hai lục địa Âu-Mỹ. Các đoàn thuyền hàng hóa từ phía Tây Châu Mỹ không còn phải đi vòng xuống phần cực Nam Châu Mỹ, xuyên qua eo biển Magellan (Strait of Magellan) và sau đó đoàn thuyền lại phải đi ngược lên phía bắc Atlantic Ocean mới đến được miền phía Đông Châu Mỹ và hướng về các xứ Châu Âu-Châu Phi.

Di tích quần thể đền đài đá Machu Picchu tại Peru. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Điểm sơ qua một số các đất nước Nam Mỹ nổi tiếng về du lịch được kể ra như Ecuador, Brazil, Chile, Peru, và Argentina.

Ecuador với thủ đô Quito được xem như là nơi xuất phát vĩ tuyến Zero hay nói khác hơn là đường xích đạo của trái đất đi qua đây. Đây cũng là nơi có đường bán kính trái đất đo được dài nhất từ tâm điểm trái đất. Ngọn núi lửa Cotopaxi cao gần 6,000 mét cách Quito không xa, trên đỉnh núi quanh năm tuyết phủ. Cotopaxi có hình dáng hao hao ngọn núi Phú Sĩ bên Nhật Bản và đẹp không thua gì Phú Sĩ. Quito cũng được UNESCO chọn là thành phố di sản của thế giới rất sớm từ năm 1978. Thêm vào đó, quần đảo Galapagos của Ecuador nằm cách xa đất liền gần ngàn cây số cũng được liệt kê là một trong 20 thắng cảnh kỳ quan thế giới.

Brazil là đất nước lớn nhất Nam Mỹ chiếm một diện tích 8.5 triệu cây số vuông (gần 1/2 khu vực Nam Mỹ). Brazil nổi tiếng kiến trúc với tượng Chúa Cứu Rỗi (Christ Redeemer) giang hai tay đứng trên đỉnh đồi Corcovado tại thành phố Rio de Janeiro. Kiến trúc đặc biệt này được xếp vào một trong bảy kỳ quan kiến trúc của thế kỷ hiện đại.

Các bãi biển nóng bỏng như Ipanema, Copacabana và thắng cảnh Sugar Loaf của Rio de Janeiro (thành phố Sông Tháng Giêng) là những ưu đãi của tạo hóa dành cho thành phố biển Rio này. “Hang gliding / Bay lượn” ở Rio cũng là một môn thể thao nổi tiếng thế giới. Khi chơi môn thể thao này, du khách như những cánh chim bay lượn trên không, ngắm nhìn biển và thành phố Rio dưới tầm mắt của mình. Có bay lượn như thế du khách mới có thể cảm nhận hết được nét đẹp của Rio.

Dãy thác Iguazu Falls giữa Brazil và Argentina. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài thành phố Rio de Janeiro, Brazil còn có các di sản thắng cảnh thiên nhiên thế giới phải kể đến như vùng Amazon huyền bí nằm về phía Bắc Brazil. Còn về phía Nam, Brazil chia sẻ với Argentina về dãy thác Iguassu Falls mà tôi cho là dãy thác đẹp nhất thế giới về phong cảnh thiên nhiên.

Hai đất nước Brazil và Argentina đã bỏ công sức rất nhiều để gìn giữ môi trường chung quanh dãy thác. Du ngoạn dãy thác Iguassu Falls, du khách nên ở lại nơi đây ít nhất hai đêm. Một đêm bên Brazil-Iguassu falls và một đêm bên Argentina-Iguazu Falls. Có thế du khách mới có thể thưởng ngoạn hầu hết những nét đẹp của dãy thác thiên nhiên này.

Nếu bạn có thêm chút thì giờ thì nên ghé thăm ngã ba biên giới Brazil-Paraguay-Argentina. Đây là nơi gặp gỡ giữa hai con sông Parana và Iguassu. Hiếm khi đi du lịch, du khách được thưởng ngoạn phong cảnh ngã-ba-biên-giới như ở nơi đây. Ngã-ba-biên-giới có thật hay không hay chỉ là con-đường-quyền-lợi vẽ ra trong tâm tưởng con người.

Về văn hóa thì Brazil có lễ hội Canaval và vũ điệu Samba là những điểm văn hóa hết sức rực rỡ đặc biệt được giới thiệu đến với thế giới. Cuối cùng, bạn có biết “Brazil là đất nước duy nhất tại Nam Mỹ sử dụng ngôn ngữ Bồ Đào Nha (Portugese).”

Argentina là quốc gia lớn thứ hai tại Nam Mỹ, đứng sau Brazil với gần 2.8 triệu cây số vuông. Ngoài dãy thác Igassu Falls như đã nói ở trên, văn hóa đặc sắc của Argentina phải nói đến là điệu nhảy Tango hết sức độc đáo được giới thiệu đến thế giới ngày nay. Không một du khách nào đặt chân đến Argentina mà không thưởng thức màn trình diễn Tango tại thủ đô Buenos Aires, nơi phát sinh ra vũ điệu Tango lẳng lơ.

Nếu bạn chưa xem trình diễn Tango tại Argentina thì hình như bạn chưa đặt chân đến Argentina. Bạn hãy đến khu phố nghèo La Boca, đến khu phố sầm uất Florida hay đến một khu nông trại ngoại ô Buenos Aires thì đâu đâu người ta cũng giới thiệu cho bạn thưởng thức vũ điệu Tango. Đi xa hơn nữa thì văn hóa “Argentino Gaucho” cũng cho người thưởng ngoạn biết thêm ít nhiều về đời sống nông trại tại các vùng Pampas của người du mục Argentina.

Thắng cảnh Atacama của Chile. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Argentina còn là một đất nước (có chung biên giới với Chile từ Bắc xuống Nam) có những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại miền cực Nam Nam Mỹ. Những tảng băng vĩ đại tại Argentine Patagonia’s Glaciers National Park, những chuyến hải hành nối liền với địa danh của Châu Nam Cực (Antarctica) là những  du lịch thám hiểm về những vùng đất cực nam địa cầu dành cho những du khách thích mạo hiểm và tìm hiểu về những vùng đất xa xôi nhất trong hành tinh con người đang tạm trú.

Nhưng khu vực Nam Mỹ còn có một đất nước đang cho thế giới ngày nay rất nhiều kinh ngạc về các nền văn minh xa xưa của nhân loại mới được khám phá vào đầu thế kỷ 20. Đó chính là Peru. Đây là một đất nước lớn thứ ba tại Nam Mỹ với một diện tích cũng không nhỏ chút nào (gần 1.3 triệu cây số vuông và hơn 31 triệu dân).

Peru có một nền văn hóa và văn minh Inca cách đây hơn 500 năm. Ngoài ra, người ta còn nhận thấy những di tích cổ còn lưu lại trước thời văn minh Inca hiện hữu. Riêng tại thành phố Cusco (đây là cố đô của bộ tộc Inca tọa lạc trên dãy núi Andes với độ cao 3.4 km) còn cho người ta thấy được các cách kiến trúc của nền văn minh Inca cũng không kém phần tinh vi khi đem so sánh với nền văn minh Ai Cập cổ xưa cách đây cả 4-5 ngàn năm.

Di tích đền đài đá trên vùng núi Machu Picchu mà một nhà sử học Hiram Bingham vô tình tìm ra năm 1911 đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng và ngày nay được xếp vào một trong bảy kỳ quan hiện đại của thế giới. Quần thể Machu Picchu trở thành di sản văn hoá thế giới vào năm 1983.

Vũ điệu Tango tại Buenos Aires, Argentina. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Du ngoạn Machu Picchu cũng hơi phức tạp, không đơn giản như những thắng cảnh khác. Trước hết, du khách phải đến Lima (thủ đô Peru) đổi chuyến bay đến Cusco. Từ đó bạn lấy xe điện Vistadome đi ngược xuống vùng thung lũng thuộc khu vực Machu Picchu để thưởng ngoạn di tích đền đá nằm ở trên độ cao 2.4km.

Số lượng du khách đến Machu Picchu ngày một gia tăng đáng kể khiến cho cơ quan UNESCO lo ngại sự phá hỏng di tích có thể xảy ra cho khu vực đền đá Inca tại đây. Nếu bạn đã có dự định làm một chuyến du ngoạn Peru, bạn không nên chần chờ thêm nữa vì đã có nhiều đồn đoán về khả năng di tích “Machu Picchu” có thể sẽ tạm nghỉ hoặc giả số lượng du khách sẽ bị giới hạn đến thăm viếng nơi này trong tương lai.

Nhưng không chỉ Machu Picchu thu hút du khách, mà hồ nước ngọt Titicaca lớn nhất thế giới cũng là một địa danh hấp dẫn du khách vì ngoài cảnh đẹp, Titicaca còn là nơi được xem như khởi điểm văn hóa cho người Inca. Riêng thủ đô Lima của Peru mà tôi cho là xứng đáng nhất trong các thành phố Nam Mỹ mà bạn không thể thiếu trong tour du ngoạn Nam Mỹ. Các kiến trúc Spain pha lẫn kiến trúc Inca tại trung tâm thành phố tạo cho Lima một hình ảnh độc đáo riêng biệt của mình.

Peru, Brazil, và Ecuador là ba đất nước đều có những vùng Amazon huyền bí riêng của họ. Du khách tha hồ lựa chọn vùng Amazon nào (trong ba đất nước trên) thích hợp với chương trình du ngoạn của mình.

Phía Tây Nam của Nam Mỹ là đất nước Chile có diện tích xếp hàng thứ bảy trong khu vực. Thủ đô Chile là thành phố Santiago, nhưng khi nói đến Santiago thì người ta không thể không nói đến thành phố biển Valparaiso. Cơ quan lập pháp của Chile không nằm ở Santiago mà lại nằm ở Valparaiso.

Ngày xưa khi chưa có kênh đào Panama thì tất cả thuyền bè muốn đi từ phía Tây vòng sang phía Đông Châu Mỹ (một đoạn đường rất xa) thì Valparaiso được chọn là thành phố biển nghỉ chân cho các con thuyền này. Từ ngày kênh đào Panama hiện diện, Valparaiso trở nên thiếu vắng bóng dáng các chàng thủy thủ say lướt khướt trên các con đường phố. Nhưng Valparaiso vẫn có các quán hàng ăn rất ngon (nếu biết chọn) và tình tứ lãng mạn bên bờ biển Thái Bình.

Bản đồ South America. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Miền Nam Chile mới chính là nơi có nhiều thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn mời gọi du khách. Bạn chưa đến Southern Patagonia của Chile, chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội để “gặp gỡ” các con chim cánh cụt Magellanic Penguins sinh sống trên một hải đảo riêng biệt của chúng.

Riêng eo biển Todos Los Santod được đổi là Strait of Magellan và trở thành một eo biển huyết mạch dùng cho các đoàn tàu thuyền đi lại từ hai bên Đông Tây của Châu Mỹ trong suốt bao nhiêu thế kỷ. Tuy nhiên, thắng cảnh Torres del Paine National Park của Patagonia mới chính là hình ảnh của “thiên đường trên hành tinh địa cầu!”

Khoa học địa chất đã cho rằng hàng trăm triệu năm trước các phần đất Nam Mỹ, Nam Phi và Úc Châu đã từng là một, chúng dính liền nhau cho đến ngày trái đất cho phép chúng chia tay nhau, tách ra và trôi nổi trên các đại dương như hiện tại.

Vài trăm triệu năm nữa biết đâu các phần đất Nam Mỹ – Nam Phi – Châu Úc sẽ có ngày đoàn tụ hội ngộ với nhau. Đi chuyến du lịch các châu lục Nam Mỹ – Nam Phi Châu – Úc Châu lúc đó bạn không còn phải bay quá xa và mất nhiều giờ bay nữa.

Khi đó, hai trăm triệu năm nữa, ATNT Tours sẽ tổ chức chuyến viễn du lịch sử này. Chuyến du lịch mà chúng ta sẽ là các hạt ánh sáng bay vào vũ trụ thinh không! (Trần Nguyên Thắng)

Bài Khác