TT Trump tiết lộ Mỹ đã mua 29 triệu liều thuốc sốt rét chữa COVID-19

TT Trump tiết lộ Mỹ đã mua 29 triệu liều thuốc sốt rét chữa COVID-19

Apr 5, 2020 

Tổng Thống Trump và Bác Sĩ Anthony Fauci trong cuộc họp báo Chủ Nhật, 5 Tháng Tư. (Hình: Sarah Silbiger/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump tiết lộ, chính phủ Mỹ đã mua 29 triệu liều thuốc sốt rét để chữa COVID-19.

Vài phút sau khi bắt đầu cuộc họp báo ngày Chủ Nhật, 5 Tháng Tư, tổng thống cho biết hiện nay thuốc hydroxychloroquine đã được gửi đến các phòng thí nghiệm, quân đội, và các bệnh viện.

“Tất cả mọi nơi,” ông nhấn mạnh.

Hai tuần lễ trước đây, Tổng Thống Trump tuyên bố thuốc sốt rét hydroxychloroquine là “bửu bối” chữa bệnh COVID-19.

Trong thời gian qua, nhiều báo cáo từ một số quốc gia như Trung Quốc, Pháp, và Nam Hàn cho biết dùng hydroxychloroquine và chloroquine chữa trị thành công bệnh COVID-19, trong một số thử nghiệm từ 20 đến 30 bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc dùng loại thuốc này là một điều tranh cãi.

Bởi vì, Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm (FDA) không chuẩn thuận hydroxychloroquine, hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, để điều trị COVID-19.

Hôm Thứ Hai, 30 Tháng Ba, Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc Hoa Kỳ (FDA) mới chuẩn thuận khẩn cấp việc cho phép sử dụng thuốc sốt rét chloroquine hay hydroxychloroquine dùng chữa COVID-19 dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Trở lại cuộc họp báo, khi phóng viên hỏi về việc sử dụng thuốc sốt rét chưa được FDA chuẩn thuận hoàn toàn, Tổng Thống Trump đáp: “Tôi muốn mọi người được sống. Tôi cũng thấy sẽ có thêm nhiều người chết không dùng thuốc này. Bây giờ, chúng ta còn gì để mất?”

Ông nói thêm: “Không còn thời gian nữa! Không thể chờ thêm các thí nghiệm kéo dài tới vài năm nữa! Nếu thuốc này không hiệu quả với COVID-19, nó cũng không sát hại ai.”

Sau đó, Phó Tổng Thống Mike Pence cho biết chính phủ đang tiến hành một kế hoạch bào chế hydroxychloroquine tại thành phố Detroit, Michigan.

Một phóng viên mời Bác Sĩ Anthony Fauci trả lời về việc dùng thuốc hydroxychloroquine, tổng thống chặn lại: “Ông ấy đã trả lời câu hỏi này tới 15 lần rồi.”

Quay sang ông Fauci, tổng thống ra lệnh: “Ông không cần trả lời câu hỏi này!” (MPL)

Bài Khác