Tổng thống Trump đe dọa áp thuế dầu thô nhập cảng để “bảo vệ ngành năng lượng hoa kỳ”

Tổng thống Trump đe dọa áp thuế dầu thô nhập cảng để “bảo vệ ngành năng lượng hoa kỳ”

April 5, 2020

Tin từ Washington, D.C. — Vào thứ bảy (ngày 4 tháng 4), Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế với dầu thô nhập cảng để “bảo vệ ngành năng lượng Hoa Kỳ” khỏi sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ bắt nguồn từ nhu cầu giảm mạnh cùng với cuộc chiến giữa Nga và Saudi Arabia về thị phần dầu.

Trả lời các phóng viên, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ “làm mọi thứ cần thiết để “bảo vệ hàng chục ngàn nhân viên năng lượng và các công ty năng lượng của Hoa Kỳ, dù có phải áp thuế dầu nhập cảng.”

Giá dầu đã giảm khoảng hai phần ba trong năm nay khi nhu cầu giảm mạnh do đại dịch coronavirus, và khi các nhà sản xuất lớn của Nga và Saudi Arabia tăng sản lượng trong cuộc chiến giành thị phần. Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, thậm chí có thể cạnh tranh với Nga và các thành viên của Tổ chức các nước xuất cảng dầu mỏ, hay còn gọi là OPEC. Khi giá dầu giảm, nhiều công ty năng lượng của Hoa Kỳ phải đối mặt với phá sản và công nhân có nguy cơ bị sa thải.

Sau cuộc họp với các giám đốc điều hành ngành dầu mỏ vào thứ Sáu (ngày 3 tháng 4), Tổng Thống Trump nói rằng ông không xem xét việc đánh thuế vào lúc này, nhưng đây sẽ là một biện pháp khả thi “nếu Hoa Kỳ không được đối xử công bẳng.”

Trước đó vào thứ tư (ngày 1 tháng 4), hai nhóm đại diện cho lãnh vực dầu của Hoa Kỳ là American Petroleum Institute và American Fuel & Petrochemical Manufacturers đã nói với Tổng Thống Trump trong một bức thư rằng thuế nhập cảng dầu sẽ gây nguy hiểm cho công ty lọc dầu trong nước vì một số nhà máy phụ thuộc vào dầu thô từ ngoại quốc. (BBT)

Theo SBTN

Bài Khác