Anh, Canada phản đối việc ông Trump muốn tái nạp Nga vào G7

Anh, Canada phản đối việc ông Trump muốn tái nạp Nga vào G7

Russia's President Vladimir Putin and US President Donald Trump shake hands during a bilateral meeting at the G20 leaders summit in Osaka, Japan
Image captionTổng thống Mỹ trước đây đã từng ủng hộ việc đưa Nga quay trở lại khối G7

Anh và Canada đã phản đối việc để Nga quay trở lại G7, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông muốn nước này tái hợp với nhóm.

Ông Trump nói hôm thứ Bảy rằng ông sẽ tạm hoãn kỳ họp thượng đỉnh G7, theo dự kiến lẽ ra sẽ diễn ra trong tháng này, cho tới tháng Chín.

Tổng thống Mỹ nói rằng “khối các nước lỗi thời” G7 cần phải được mở rộng để có sự tham dự của các nước khác nữa, trong đó gồm cả Nga.

Hôm Chủ Nhật, ông Trump nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin về kế hoạch của mình, theo đó sẽ mời ông Putin dự họp thượng đỉnh.

Nhà Trắng nói rằng việc có những chuẩn bị để hướng tới việc tổ chức họp G7 với sự tham dự của Nga nằm trong số các chủ đề được hai nhà lãnh đạo thảo luận qua điện thoại.

Hội nghị thượng đỉnh G7, năm nay do Mỹ tổ chức, với sự có mặt của lãnh đạo các nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Anh, sẽ bàn về chuyện hợp tác.

Nhưng việc ông Trump mời ông Putin đã khiến Anh và Canada tức giận. Lãnh đạo các nước này hôm Chủ Nhật nói rằng họ không ủng hộ việc cho Nga tái hợp với khối G7.

Nga bị trục xuất khỏi khối – trước kia có tên là G8 – từ năm 2014, sau vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào lãnh thổ của Nga.

“Nga đã bị loại khỏi khối G7 sau khi xâm chiếm Crimea nhiều năm trước, và thái độ tiếp tục coi thường, bất chấp luật pháp, chuẩn mực quốc tế của họ là lý do vì sao Nga vẫn đứng ngoài khối G7 và sẽ tiếp tục đứng ngoài,” Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói tại một cuộc họp báo.

Justin Trudeau speaks during a news conference outside Rideau Cottage in Ottawa, Ontario
Image captionThủ tướng Canada Justin Trudeau nói ông phản đối việc tái kết nạp Nga vào khối

Trước đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh nói ông Boris Johnson sẽ phủ quyết bất kỳ đề xuất nào đưa Nga tái tham gia khối này.

Trừ phi Nga ngưng “hoạt động hung hăng và gây bất ổn” của mình, Anh sẽ không ủng hộ cho việc tái chấp nhận Moscow,” phát ngôn viên nói với các phóng viên.

Quan điểm của Anh và Canada tuy nhiên không bác bỏ việc để ông Putin tham dự kỳ họp tại Mỹ.

Tuy đã từng có việc đại diện của các nước không thuộc khối G7 tham dự các kỳ họp thượng đỉnh trước đây của khối này, nhưng sự hiện diện của ông Putin có thể gây căng thẳng.

Trong những năm gần đây, Anh có mối quan hệ gay gắt với Nga, sau vụ London nói là do Nga liên quan tới vụ dùng chất độc thần kinh tấn công cựu điệp viên Nga tại Salisbury, Anh, hồi 2018.

Bất chấp sự phản đối từ các nước thành viên khác trong G7, ông Trump lặp đi lặp lại việc ông ủng hộ để Nga quay trở lại khối.

German Chancellor Angela Merkel holds a press conference at the Chancellery on May 20, 2020 in Berlin, Germany
Image captionThủ tướng Đức Angela Merkel trước đó đã từ chối việc trực tiếp tới Mỹ dự hội nghị thượng đỉnh G7 trong tháng Sáu, vì lý do đại dịch. Kỳ họp theo dự kiến lẽ ra sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình

Tại kỳ họp thượng đỉnh hồi 2018, ông Trump nói ông nghĩ “việc để Nga quay lại sẽ là đáng giá”.

Hôm thứ Bảy, khi tuyên bố hoãn họp hội nghị thượng đỉnh năm nay, ông Trump nêu lại vấn đề.

Ông nói rằng ông không cảm thấy khối “đại diện thỏa đáng cho những gì đang diễn ra trên thế giới”, và nói Nga, Hàn Quốc, Úc và Ấn Độ cần phải được mời.

Lãnh đạo các nước Hàn Quốc và Úc đã tỏ ý quan tâm tới việc dự họp thượng đỉnh tại Mỹ.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời của ông Trump trong việc trực tiếp tới Mỹ dự họp, với lý do đang có đại dịch.

Bài Khác