Little Saigon: Người gốc Việt tuần hành ‘ủng hộ TT Trump, mở cửa trường học, tự do tôn giáo’

Little Saigon: Người gốc Việt tuần hành ‘ủng hộ TT Trump, mở cửa trường học, tự do tôn giáo’

Jul 26, 2020 cập nhật lần cuối Jul 26, 2020

Một phụ nữ đội nón lá cầm biểu ngữ ủng hộ TT Trump. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều người gốc Việt có mặt trên đại lộ Bolsa đối diện thương xá Phước Lộc Thọ vào chiều Thứ Bảy, 25 Tháng Bảy, để tuần hành ủng hộ Tổng Thống Donald Trump. Họ cũng đến đây để kêu gọi mở cửa các doanh nghiệp, trường học và đòi tự do tôn giáo.

Đây là một cuộc tuần hành tự phát, do nhiều người kêu gọi nhau trên mạng xã hội trong tuần qua.

Từ lúc 4 giờ rưỡi chiều, nhiều người có mặt trước khu chợ Á Đông đối diện Phước Lộc Thọ, và cầm nhiều biểu ngữ để phát cho những người đến tham dự.

Vì đại dịch COVID-19, tiểu bang California ra lệnh các quận hạt trong danh sách “đáng chú ý” không được mở cửa trường học lại vào mùa Thu năm nay. Vì Orange County nằm trong danh sách đó, học sinh của quận hạt này phải học qua mạng ở nhà trong niên khóa tới.

Điều này là một trong những chủ đề chính của buổi tuần hành trên đường Bolsa, và những người tham dự cầm nhiều biểu ngữ kêu gọi tiểu bang mở cửa trường học lại.

Cả trăm người có mặt để dự tuần hành. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hiện nay, California đang cấm những nơi sinh hoạt tôn giáo hoạt động vì muốn giảm sự lây lan của COVID-19. Điều này làm những người dự buổi tuần hành kêu gọi mở cửa nhà thờ lại vì là quyền tự do tôn giáo của người dân.

Không chỉ vậy, những người đến dự còn kêu gọi California cho phép các doanh nghiệp hoạt động. Họ cho rằng trường học và doanh nghiệp không mở cửa thì học sinh sẽ ra sao, phụ huynh cũng phải ở nhà, không làm gì được.

Ngoài các vấn đề ở Hoa Kỳ, đám đông dự tuần hành còn ủng hộ Tổng Thống Trump vì có nhiều chính sách đối phó với Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, một người tham gia tuần hành, nói: “Mọi người muốn ra đây để nói lên tiếng nói của người thầm lặng. Chúng tôi muốn mở cửa trường học, mở cửa nhà thờ và tự do tôn giáo. Chúng tôi ủng hộ tổng thống chiến đấu với Trung Cộng vì đang lấy nhiều thứ từ Hoa Kỳ. Chúng ta phải tìm cách đuổi chúng về nước. Vì vậy, chúng tôi ra đây để nói lên suy nghĩ của mình.”

Trong những tháng gần qua, nhiều cư dân Little Saigon đang bất mãn với Thống Đốc Gavin Newsom của California, vì cho rằng ông xâm phạm quyền tự do của người dân qua các lệnh đóng cửa.

Vì vậy, nhiều người ở 63 quận hạt khắp tiểu bang đang kêu gọi bãi nhiệm thống đốc, và có nhiều cư dân Little Saigon ủng hộ.

Một người khoác cờ Mỹ ủng hộ Tổng Thống Trump. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Những người dự tuần hành hô hào “Recall Newsom” (bãi nhiệm Newsom), và còn phát thỉnh nguyện thư kêu gọi bãi nhiệm thống đốc.

Trong lúc đám đông hô hào, ông Danny nói với phóng viên Người Việt: “Tôi đến đây để ủng hộ ông Donald Trump thêm bốn năm và phải mở cửa các doanh nghiệp lại. Tôi ủng hộ bãi nhiệm thống đốc California vì ông làm việc với Trung Quốc, không hề nhắc gì đến họ, mà cứ đè ông Trump ra hành hạ vì tiền.”

“Tất cả mọi người có con ăn học là vì cái gì? Vì tiền. Trung Quốc biết vậy nên đem tiền qua hối lộ đảng Dân Chủ. Họ chưa bao giờ nói về Trung Quốc, chỉ nói về ông Trump thôi. Ông là người thẳng thắng, quyết liệt với Trung Quốc, nên muốn hạ bệ ông. Vì tương lai của nước Mỹ, của con chúng ta, nên nhất định phải đi bầu để Hạ Viện thuộc về đảng Cộng Hòa,” ông Danny nói tiếp.

Nhiều người lái xe ngang qua bóp kèn để bày tỏ sự ủng hộ đám đông tuần hành. Tuy vậy, cũng có một số người bất đồng, chỉ ngồi trong xe kêu đám đông ra về và còn có những lời không hay.

Tuần hành ủng hộ TT Trump trên đại lộ Bolsa, Little Saigon
Tuần hành ủng hộ Tổng Thống Trump trên đại lộ Bolsa, Little Saigon. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tuy nhiều người ủng hộ Tổng Thống Trump, nhưng cũng có một số người xem tuần hành trên đường Bolsa chia sẻ suy nghĩ phản đối cuộc tuần hành này.

Đứng bên kia đường, anh Josh Nguyễn cho hay: “Tôi nhìn cảnh này mà chỉ thấy buồn thôi. Ông Trump đã thật sự giúp gì cho người gốc Việt. Không lẽ chỉ đóng cửa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc ở Houston là đủ? Trước lúc mọi thứ bị COVID-19 ảnh hưởng, kinh tế Hoa Kỳ cũng đâu có khá hơn đâu. Khi dịch bệnh hoành hành thì ông Trump cũng gây chia rẻ, không chịu ra chỉ đạo rõ ràng. Ở Mỹ thì tự do chính kiến, các cô bác có quyền ủng hộ tổng thống, nhưng đây là suy nghĩ của tôi về ông Trump.”

Cô Janice Lê, đứng xem tuần hành trước Phước Lộc Thọ, chia sẻ suy nghĩ: “Liệu mở cửa trường học hay nhà thờ lại có khá hơn không? Dịch COVID-19 thì ngày càng tệ, nhưng những suy nghĩ như vậy lại càng làm mọi thứ tệ hơn. California có số người nhiễm bệnh nhiều nhất Hoa Kỳ rồi. Điều đó chưa đủ chứng minh là phải đóng cửa sao?”

Cuối cùng, cuộc tuần hành trên đường Bolsa diễn ra không có trở ngại gì, cũng như không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra. [kn]

Bài Khác