Mỹ tịch thu của Iran lô vũ khí, dầu mỏ lớn nhất từ trước đến nay

Mỹ tịch thu của Iran lô vũ khí, dầu mỏ lớn nhất từ trước đến nay

October 29, 2020

Aljazeera đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29/10 thông báo Mỹ đã tịch thu các tên lửa của Iran vận chuyển sang Yemen vào cuối năm 2019, đầu năm 2020. Ngoài ra, Mỹ cũng tịch thu 1,1 triệu thùng dầu của Iran khi đang trên đường vận chuyển đến Venezuela.

“Hành động này cho thấy một vụ tịch thu nhiên liệu và vũ khí Iran lớn nhất từ trước đến nay”, John Demers, Thứ trưởng Bộ Tư pháp phụ trách an ninh quốc gia Mỹ, cho biết. Quan chức này cho biết thêm, số tiền hơn 40 triệu USD từ thanh lý số nhiên liệu tịch thu sẽ chủ yếu dùng cho hỗ trợ các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố. Washington tiếp tục cáo buộc Tehran tài trợ khủng bố mặc dù Iran nhiều lần chỉ trích cáo buộc này.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra không lâu sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt 11 cá nhân và doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan đến các thương vụ mua bán sản phẩm hóa dầu của Iran.

Thông báo được đưa ra ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Giới tình báo Mỹ mới đây cáo buộc các tin tặc Iran tìm cách đe dọa cử tri Mỹ bằng email giả mạo.

Lệnh trừng phạt được xem là một phần trong chiến lược “gây sức ép tối đa lên Iran” của Tổng thống Donald Trump. Hồi cuối tháng 9, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng, ngân hàng và kinh tế của Iran. Giới phân tích cho rằng, động thái của ông Trump nhằm gây thách thức đối ngoại cho chính quyền kế nhiệm nếu ứng viên Joe Biden đắc cử.

Theo Dân trí

Bài Khác