Covid-19 : Pháp giới nghiêm toàn quốc từ 18 giờ trong ít nhất hai tuần

Covid-19 : Pháp giới nghiêm toàn quốc từ 18 giờ trong ít nhất hai tuần

January 15, 2021

Pháp giới nghiêm sớm hơn, ngay từ 18 giờ thay vì 20 giờ, trên quy mô cả nước kể từ Thứ Bảy 16/01/2021. Biện pháp này được áp dụng ít nhất trong 15 ngày.

Trong cuộc họp báo ngày 14/01, tại Paris, thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn để phòng biến thể virus từ Anh, được cho là sẽ chiếm đa số ca tại Pháp trong vòng 2 đến 3 tháng tới.

theo AFP, hiện có 25 tỉnh, chủ yếu ở miền đông và đông nam Pháp, áp dụng giới nghiêm từ 18 giờ, thay vì 20 giờ như ở những tỉnh khác. Thủ tướng Jean Castex cho biết, biện pháp này đã có hiệu quả tại 15 tỉnh đầu tiên áp dụng giới nghiêm từ 18 giờ, với số ca nhiễm mới « thấp hơn 2, thậm chí là 3 lần, so với những tỉnh khác ».

Tình hình dịch hiện vẫn trong tầm kiểm soát nhưng còn « bấp bênh », cho nên chính phủ không loại trừ khả năng tái phong tỏa ngay nếu có diễn tiến xấu, đặc biệt trong bối cảnh biến thể virus tại Anh và Nam Phi xuất hiện tại Pháp.

Biện pháp thắt chặt thứ hai là tất cả các hành khách từ một nước ngoài Liên Hiệp Châu Âu đến Pháp phải có xét nghiệm âm tính với virus corona trước khi khởi hành. Một khi đến Pháp, họ phải « cam kết cách ly trong vòng 7 ngày, sau đó làm xét nghiệm PCR lần hai ». Riêng với nội khối Schengen, các biện pháp mới có thể sẽ được thông báo vào ngày 21/01 sau cuộc họp của Hội Đồng Châu Âu.

Trái với nhiều nước, Pháp vẫn mở cửa trường học. Tuy nhiên, mọi hoạt động thể thao trong nhà sẽ tạm ngừng « cho đến khi có lệnh mới ». Giờ ăn trưa của học sinh cũng sẽ được nghiên cứu để hạn chế tiếp xúc và duy trì giãn cách xã hội. Đối với sinh viên năm thứ nhất, các nhóm nhỏ thực hành sẽ được cho phép từ ngày 25/01.

Liên quan đến chiến dịch tiêm chủng, đối tượng ưu tiên được mở rộng. Ngay từ ngày 18/01, khoảng 800.000 người có bệnh nền hoặc bệnh nặng (không kể tuổi tác) và người hơn 75 tuổi có thể đăng ký tiêm vac-xin tại 700 trung tâm tiêm phòng trên cả nước. Trước những chỉ trích chậm trễ trong giai đoạn đầu, thủ tướng Pháp khẳng định vẫn sẽ đạt được mục tiêu 1 triệu người được tiêm chủng đến cuối tháng 01/2021.

Theo RFI

Bài Khác